2275 lượt xem

Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì?

Nhân viên kinh doanh ( sales ) là công việc thuộc về lĩnh vực xuất nhập khẩu với đặc thù của công việc là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thế nên ngoài việc thúc đẩy lượng tiêu thụ dịch vụ vận chuyển của mình thì nhân viên kinh doanh còn phải luôn giữ một ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng bởi vì nhân viên kinh doanh sẽ là bộ mặt của công ty hay nói cách khác nhân viên kinh doanh sẽ đại diện cho hình ảnh của công ty nên khi có nhân viên kinh doanh làm không tốt, gây ấn tượng không được tốt đẹp trong mắt khách hàng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lớn đối với uy tín cũng như thương hiệu của mình. Sản phẩm mà các nhân viên kinh doanh đem ra giới thiệu cho khách hàng chính là những dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình thì người làm nghề này cần một lượng kiến thức khủng cùng với những kỹ năng cần thiết như giao tiếp bằng tiếng anh, khả năng thuyết phục và sự chỉnh chu từ vẻ bề ngoài cho đến cách chuẩn bị giấy tờ trước mỗi buổi gặp khách hàng. Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về công việc của một nhân viên kinh doanh này nhé!

Đặc điểm công việc của một nhân viên kinh doanh

Những công việc của một nhân viên kinh doanh cần làm

Nhân viên kinh doanh chịu trách nhiệm thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty bằng việc cung cấp toàn bộ các thông tin về từng gói cước vận chuyển như là giá cước, số chi phí liên quan, lịch trình chuyến tàu. Ngoài ra, nhân viên kinh doanh luôn phải hỗ trợ các khách hàng trong suốt quá trình đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng xuống tàu – hoặc vận chuyển hàng lên tàu, hoàn thành các chứng từ thủ tục có liên quan tới lô hàng hóa đó cho khách hàng của mình. Khi phát sinh thêm các vấn đề bất lợi liên quan đến việc vận chuyển lô hàng hóa nhằm đảm bảo cung ứng cho khách được hưởng một dịch vụ tốt nhất.

Nhân viên kinh doanh không chỉ tập trung tìm kiếm và khai thác nguồn khách hàng mới mà còn phải duy trì mối quan hệ với các khách hàng trước đây đã từng sử dụng dịch vụ của công ty mình bằng cách giữ liên lạc thường xuyên với khách. Luôn cập nhật các nguồn thông tin về các nhu cầu vận chuyển hàng hóa đồng thời luôn đưa ra những chế độ đãi ngộ, ưu đãi cũng như là những hỗ trợ về giá cả cho các khách hàng thân thiết, hợp tác lâu dài với công ty.

Công việc tìm kiếm nguồn khách hàng mới cho công ty là một trong những biện pháp mở rộng thị trường của công ty bằng các cách thức quảng bá giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của công ty mình, tìm kiếm thăm dò nguồn khách hàng mới hay nói cách khác là tìm kiếm mở rộng lượng khách hàng.

Như vậy để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi cần phải nắm chắc các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu ngoài ra nhân viên kinh doanh muốn bán được hàng ( là các dịch vụ vận chuyển ) thì cần hội tụ rất nhiều kỹ năng trong đó khả năng thuyết phục là quan trọng nhất. Chính vì thế mà không thể nói là ngành này dễ hay khó, bởi lẽ bạn sẽ luôn gặp phải những khó khăn về những cái lần đầu ( lần đầu đi tìm kiếm khách hàng, lần đầu đi thuyết phục khách hàng, lần đầu hỗ trợ khách hàng, … ) nhưng sau đó bạn sẽ dần quen với công việc hơn, mọi thứ khi ấy chắc chắn rằng sẽ bớt khó khăn hơn nhiều đấy!

Để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi bạn cần trang bị cho mình những gì?

Những kiến thức chuyên ngành, chuyên môn về xuất nhập khẩu thì dù bạn làm bất cứ công việc nào trong ngành này bạn đều phải trang bị cả. Cái kiến thức bạn cần nhất ở đây chính là lượng thông tin về sản phẩm dịch vụ của mình, đối với một nhân viên kinh doanh trước khi đi chào bán dịch vụ của mình việc hiểu rõ về dịch vụ của công ty bạn vô cùng quan trọng. Bởi những khách hàng đến không phải để nghe bạn nói những thứ mà họ đã biết hết từ lâu mà bạn cần phải cung cấp cho họ những thông tin mới nhất, thực sự cần thiết cho họ.

Trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về việc bán hàng từ tác phong cho đến cách ứng xử sao cho khách hàng có được ấn tượng tốt về mình. Bên cạnh đó bạn cần phải tìm hiểu về thị trường một cách cẩn thận nhằm so sánh xem sản phẩm dịch vụ của mình có điểm nào vượt trội hơn hẳn những sản phẩm của công ty khác để khi thuyết phục khách hàng và nhấn mạnh vào các ưu điểm đó hơn. Tìm hiểu thêm những kiến thức căn bản về hằng hải như lịch tàu, các khoản chi phí, giá cước vận chuyển, … Như vậy khách hàng sẽ có niềm tin và dễ bị thuyết phục hơn bởi thông tin từ người có hiểu biết và nắm bắt rõ thị trường.

Công việc của một nhân viên kinh doanh tuy không yêu cầu kinh nghiệm cao mới có thể làm được mà bạn cần phải trang bị cho mình thật tốt những kỹ năng sau đây: Đầu tiên bạn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu bởi vì người sử dụng cũng như ký kết hợp đồng với bạn là khách hàng, nên họ có lựa chọn hay không lại thuộc về mặt lợi ích. Bạn cần phải có khả năng nói thành thạo tiếng anh với một phát âm chuẩn vì khách hàng của bạn có thể là người nước ngoài nữa đấy! Khả năng giao tiếp giỏi là một trong những điểm cộng dành cho bạn trong môi trường làm việc như thế này, việc tạo một mối quan hệ lâu dài không những giúp bạn có được sự thành công nhất định trong ngành xuất nhập khẩu mà còn giúp bạn có khả năng thăng tiến lên những chức vị cao hơn về sau này.

Đối với một người có vẻ ngoài chỉnh chu, cử chỉ và cách ăn nói hợp lễ nghĩa, quan trọng hơn bạn không được nói tranh phần của khách hàng, hãy tiết chế khả năng nói của mình lại chậm thôi để khách hàng hiểu và học cả cách lắng nghe những yêu cầu, nguyện vọng của khách, khi biết được khách muốn gì và cần gì thì bạn sẽ dễ dàng tư vấn hơn đấy!

Làm thế nào để bạn có được những kỹ năng này?

Khi bạn theo học trong một ngôi trường có ngành xuất nhập khẩu thì hãy lựa chọn tham gia vào một câu lạc bộ. Việc trở thành thành viên của một câu lạc bộ về xuất nhập khẩu sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn, được anh chị lớp trước chỉ dạy về những vấn đề mà anh chị gặp phải khi đi tư vấn khách hàng rồi làm thế nào để có thể xử lý được những tình huống đó. Ngoài ra bạn có thể được thực hiện thêm các trải nghiệm về đàm phán hợp đồng thông qua quá trình làm việc theo nhóm khi ấy khả năng thuyết trình của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Nếu như trường bạn có tổ chức các buổi tọa đàm, trải nghiệm hay ở trường khác tổ chức các trương trình như vậy thì bạn đừng ngần ngại mà không tham gia. Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công sẽ giúp cho bạn có thể hiểu hơn về công việc này đấy!

Hãy 1 lần thử sức mình trong cuộc thi Become the best seller – B2S nhé! Vì đây là cuộc thi dành cho những bạn có mong muốn được bán hàng, tiếp thị thế nên tham gia cuộc thi này bạn sẽ được nâng cao kỹ năng của bản thân rất nhiều.

Hãy tập cho mình khả năng tự tin vì đù sao tự tin cũng là thứ vũ khí mạnh nhất khi đàm phán với khách hàng, khách hàng cũng dễ dàng tin tưởng bạn hơn.

Khi được đi thực tế, thực tập bạn có thể xin vào làm trong các hãng tàu, công ty giao nhận vận chuyển, đại lý, công ty đại diện, … để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình, sau quá trình thực tập mà bạn có khả năng tốt thì sẽ được nhận ở lại làm chính thức sau khi kết thúc chương trình học ở trường.

Từ nguồn tư liệu, thông tin thu thập được trên thị trường bạn cần phải tổng hợp chúng lại, đánh giá thật kỹ lưỡng nội dung sau đó phán đoán xem chuyện gì có thể xảy ra nhằm dự đoán xu hướng của thị trường trong tương lai gần, nhưng không phải ai cũng có thể phán đoán chính xác thế nên bạn hãy thử phán đoán rồi chờ xem những gì mình phán đoán có đúng không một vài lần xem sao nhé!

Bạn có thể tìm đọc một vài cuốn sách về kinh nghiệm kinh doanh, bí quyết chốt đơn hàng, bí quyết thuyết phục người nghe, hướng dẫn ăn nói, …. Dù sao thì khéo ăn nói có cả thiên hạ mà, thế nên bạn hãy rèn luyện thật nhiều nhé!

Việc tham gia một khóa học tiếng anh giao tiếp không thừa đâu! Việc nói tiếng anh lưu loát và đúng nội dung sẽ giúp cho bạn giao tiếp với khách hàng người nước ngoài dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tham gia một vài khóa học về nghiệp vụ kinh doanh dành cho sinh viên xuất nhập khẩu tại một số trang web thuộc lĩnh vực này.

Cơ hội thăng tiến của một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Những nhân viên kinh doanh sau một thời gian làm việc tích cực, đạt được nhiều thành tích thì mức lương của họ sẽ rất cao bằng cách lấy lương cơ bản cộng thêm với tiền hoa hồng hợp đồng, tiền thưởng, … Nói chung mức lương khởi điểm của nhân viên kinh doanh là vào khoảng 6 triệu đồng – 8 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên đó là tháng lương dành cho người không chốt được đơn hàng nào, nếu như bạn chốt được đơn hàng càng nhiều càng được thưởng nhiều đấy! Hãy luôn nỗ lực để đạt được mức lương mơ ước nhé!

Sau ít nhất là 2 năm kinh nghiệm bạn có thể được thăng lên làm trưởng phòng kinh doanh. Không thì bạn có thể chuyển sang làm việc với một công ty lớn yêu cầu kinh nghiệm với các vị trí kinh doanh khác.

Việc trở thành một nhân viên kinh doanh sẽ giúp cho bạn có được cuộc sống không quá nhàm chán, vây quanh mình bởi mớ giấy tờ đâu mà bạn sẽ tham gia các buổi gặp mặt khách hàng, đáp những chuyến bay đến những vùng trời xa lạ để làm nhiệm vụ của mình vì thế mà nhân viên kinh doanh thích hợp với những bạn trẻ năng động, thích những thứ mới lạ, muốn được chinh phục thử thách, đột phá bản thân. Như vậy bạn có muốn được trở thành một nhân viên kinh doanh hay không??? Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé!

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.