5155 lượt xem

Nên Cho Chó Đi Vệ Sinh Ở Đâu Sạch Sẽ Và An Toàn

Nên cho chó đi vệ sinh ở đâu?

Việc chó đi vệ sinh bậy là điều khó tránh khỏi khi nuôi chó. Chính vì thế, là chủ nuôi bạn nên huấn luyện cho chó đi vệ sinh đũng chỗ dù chúng còn bé hay trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến chó thường đi vệ sinh bậy và các huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trong bài viết dưới đây nhé.

Nên cho chó đi vệ sinh ở đâu?
Nên cho chó đi vệ sinh ở đâu?

Bước 1: Chọn khay vệ sinh phù hợp với chó

Khi bắt đầu nuôi chó, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến khay vệ sinh của chúng. Cho dù chó của bạn có thể đi vệ sinh đúng chỗ ở nhà chủ cũ nhưng cũng không có gì lạ khi nó lại đi tiểu bậy bạn nhận nuôi. Bởi vì khi đến môi trường lạ, các chú chó thường có xu hướng hoảng loạn, lo sợ, dẫn đến không kiểm soát được hành vi vệ sinh của mình.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là tham khảo và tìm mua đúng loại khay vệ sinh ở nhà chủ cũ. Bên cạnh đó, với đặc tính sử dụng mùi để ghi nhớ của loài chó, bạn nên xin một ít cát từ khay vệ sinh cũ để giúp chúng nhận biết được đâu là nơi đi vệ sinh đúng. Trường hợp bạn bạn cần phải mua khay vệ sinh mới thì hãy tham khảo các cách để chọn khay vệ sinh cho chó.

Chọn khay vệ sinh phù hợp cho chó
Chọn khay vệ sinh phù hợp cho chó

Bước 2: Tạo môi trường thuận lợi cho chó sinh hoạt

Việc thay đổi môi trường sống là nguyên nhân chínhảnh hưởng đến hành vi của chó con. Nếu có thể bạn nên điều chỉnh mùi phòng, chuống nuôi chó và cấu trúc căn phòng để không khiến chú chó cảm thấy quá lạ lẫm. Ví dụ như chó con của bạn đã quá quen với việc đi vệ sinh ở ngoài sân vườn rộng rãi còn không gian hiện tại lại quá hẹp với chúng. Lúc này, bạn có thể sử dụng các bình xịt tạo mùi để dụ chúng vệ sinh đúng nơi quy định.

Cần phải có môi trường thuận lợi cho chó sinh hoạt
Cần phải có môi trường thuận lợi cho chó sinh hoạt

Bước 3: Luyện cho chó đi vệ sinh tại nhà.

Hãy chia nhỏ quá trình huấn luyện thành các giai đoạn sau đây:

  • Giúp chúng làm quen với khay vệ sinh hoặc nơi vệ sinh quy định: Chó sẽ nhận diện khu vực vệ sinh bằng cách mùi. Để yêu cầu chúng đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể sử dụng câu lệnh “Vào khay” hoặc “Vào”. Ngoài ra bạn cũng phải hướng dẫn chúng sử dụng khay vệ sinh. Khi chú chó của bạn đồng thuận đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn đã thành công rồi đấy.
  • Hướng dẫn hướng di chuyển đến khu vệ sinh: bước này dành cho những chú chó mới về hoặc khi khu vệ sinh quá xa chuồng và chỗ ngủ của chó. Bạn có thể hướng dẫn chúng đi đúng hường bằng cách bế, dắt đi, sử dụng bình xịt tạo mùi hoặc dùng xương gặm cho chó để dẫn dụ chúng đến đúng khu vực vệ sinh. Sau đó, cứ tiếp tục lặp đi lặp ;ại vài lần đến khi chó nhà bạn quen đường.
  • Cho chó đi vệ sinh đúng giờ quy định: Hãy quan sát chú chó nhà bạn đi vệ sinh để biết rõ về thời gian đi vệ sinh của nó? Thường thì chó sẽ hay vệ sinh lúc sáng dậy, sau bữa trưa và trước khi đi ngủ hoặc 30 phút sau khi ăn. Tuy nhiên cũng tùy thuốc vào độ tuổi và sức khỏe mà tần suất đi vệ sinh của các chú chó cũng khác nhau. Bạn nên chủ động bế chó đến khu vệ sinh để tạo thói quen.
Luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ
Luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 4: Duy trì thói quen và những lưu ý sau khi cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trong vòng đời của mình, chó luôn thay đổi hành vi theo môi trường sống, thể trạng sức khỏe và tâm lý của chúng. Vì thế, bạn cần phải thường xuyên theo dõi để dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Lặp lại sự huấn luyện

Cho dù bạn đã từng huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà thì điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần tái huấn luyện chúng nữa. Hãy lặp lại từng bước huấn luyện để hắc chắn chó con của bạn luôn nhớ cách đi vệ sinh đúng chỗ quy định.

Kiểm tra các yếu tố xung quanh

Chó nảy sinh thói hư đi bậy có thể là do bị ảnh hưởng bởi một tác nhân nào đó xung quanh môi trường sống. Nếu không thể loại bỏ yếu tố đó thì hãy dạy chú chó của bạn cách sống cùng với nó. Lúc đó chó con sẽ tự động đi vệ sinh đúng chỗ trở lại. Ví dụ như dạy chó con biết được cách đi hướng ngược lại nếu gặp chó dữ đứng gác trước nhà hàng xóm hoặc hướng ngược với hướng có tiếng ồn.

Không đánh mắng chúng

Phạt hoặc mắng khi chú chó đi vệ sinh sai chỗ chỉ gây phản tác dụng khi thay vì nhận biết được đi bậy trong nhà là hành vi sai trái thì chó con sẽ cảm thấy chủ là người không an toàn khi ở gần. Thậm chí trừng phạt sẽ khiến chó sợ đi vệ sinh trước mặt bạn và điều này còn khiến trong nhà bạn xuất hiện thêm nhiều “bãi chiến trường” ở những nơi bạn không lường được.

Dọn dẹp đúng cách và kĩ càng

Hãy dọn dẹp kỹ “bãi chiến trường” ngay sau khi chó đi vệ sinh bậy bằng các chất tẩy rửa enzyme có tác dụng khử mùi hôi. Nếu bạn không dọn ngay, chó con sẽ tưởng rằng chủ cho phép chúng được đi vệ sinh ở chỗ đấy.

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bậy trong nhà

Đi vệ sinh không đúng chỗ là điều không hiếm gặp ở loài chó, đặc biệt là những chú chó sơ sinh. Lúc này chính là lúc hành vi và thói quen của các chú chó được định hình và phát triển đồng thời việc huấn luyện tại nhà cũng chưa được hoàn thiện. Vì thế, để huấn luyện cho chú chó của mình đi vệ sinh đúng nơi, đúng lúc, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức đấy.

Tuy nhiên, nếu chú chó nhà bạn đã đến tuổi trưởng thành và trải qua huấn luyện nhưng vẫn không thể đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn nên tìm hiểu lý do vì sao lại như vậy. Nguyên nhân phổ biến thường bắt nguồn từ các vấn đề sức khỏe, tuổi tác, mùi hôi khó chịu nơi đi vệ sinh, v.v.

Nếu chó con nhà bạn bắt đầu đi vệ sinh nhiều hơn ở giai đoạn trưởng thành thì có thể đây là dấu hiệu bất thường về sức khỏe hoặc hành vi. Những nguyên nhân chó đi vệ sinh bậy có thể là:

Do mắc bệnh đường tiết niệu

Chó cưng của bạn đột nhiên đi bậy trong nhà, nguyên nhân việc này rất có thể là do chú chó đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chứng bệnh này khiến cho chó đi vệ sinh với tần suất nhiều hơn và khó kiểm soát hành vi vệ sinh.

Nếu gặp phải biểu hiện như vậy, hãy đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra. Chú chó sẽ phải trải qua một số xét nghiêkm như trích lấy mẫu nước tiểu để phân tích và kiểm tra xem liệu có tế bào bất thường hay vi khuẩn trong nước tiểu hay không. Nếu bác sĩ chẩn đoán chú chó của bạn bị nhiễm trùng tiết niệu thì nó sẽ phải điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ thú y cũng có thể tìm ra một số bệnh khác liên quan đến đường tiết niệu như viêm bàng quang, tinh thể trong nước tiểu hoặc sỏi bàng quang. Đa số các vấn đề tiết niệu đều có thể chữa bằng thuốc, các chất bổ sung hoặc bạn cần thay đổi chế độ ăn uống của chúng. Nếu bị sỏ bàng quang, chó của bạn có thể sẽ phải phẫu thuật. Nhưng nếu đường tiết niệu của chó bình thường thì bạn sẽ phải tìm hiểu các nguyên nhân khác.

Khả năng tự chủ suy giảm

Ở những chú chó già, chúng sẽ thường gặp phải vấn đề vệ sinh không tự chủ. Điều này cũng có thể xuất hiện ở các chú chó đang lớn. Nếu chó của bạn tiểu tiện nhỏ giọt, thường xuyên xuất hiện các vũng nước trên giường hay sàn sau khi chúng ngủ trưa dậy thì nguyên nhân có thể là do nó đã bị mất khả năng tự chủ đối với việc đi vệ sinh. Bạn cần hiểu rằng trong trường hợp này chú chó không thể kiểm soát được hành vi và thậm chí không thể nhận thức được điều gì đang diễn ra. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có thể điều trị bằng thuốc.

Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y về những biểu hiện bất thường này.

Ngoài ra, một số bệnh như bệnh thận, đái tháo đường hay bệnh Cushing cũng có thể là nguyên nhân khiến chó đi bậy trong nhà. Tùy thuốc vào các triệu chứng mà chú chó của bạn gặp phải thì nó có thể sẽ phải trải qua một số các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra. Và quá trình chẩn đoán sẽ quyết định liệu trình điều trị sau này.

Vấn đề liên quan đến tuổi tác

Đối với các chú chó đã già thì tuổi tác chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiết niệu. Những chú chó có tuổi sẽ bị lão hóa và sa sút trí tuệ. Điều này dẫn đến việc chúng đi bậy. Với các chú chó già, chúng có thể đã quên các bài tập được huấn luyện và quên cả chỗ đi vệ sinh đúng quy định.

Nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác như suy thận cũng có khả năng tăng cao ở tuổi già. Chính vì thế, bạn cần liên hệ sớm với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp, kịp thời. Chứng mất trí nhớ có thể kiểm soát bằng thuốc hoặc các chất bổ sung. Nếu chú chó đã già và mắc bệnh tiết niệu, chủ nhân của nó nên dùng bỉm chó và sử dụng các tấm lót thấm nước đặt tại các vị trí như giường hoặc chuồng chó.

Hành động theo bản năng

Nếu như chú chó nhà bạn được chẩn đoán không hề mắc bất cứ vấn đề nào về sức khỏe, tuổi tác thì rất có thể nguyên nhân nằm ở hành vi của chúng. Ví dụ như ở một số loài chó, con đực thường có thói quen đánh dấu chủ quyền ngay sau khi bị triệt sản.

Nguyên nhân khác nữa có thể là do thú cưng của bạn đang bị yếu tố môi trường tác động tâm lý. Bạn nên kiểm tra xung quanh xem có điều gì đã khiến chó cưng có hành vi như vậy. Ví dụ như bạn có vừa nuôi thêm con vật nào khác không? Gia đình bạn vừa có thêm thành viên mới? Có thành viên nào trong gia đình vừa rời đi hay qua đời hay không? Là một loài vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi từ môi trường sống, loài chó thường rất để tâm đến các thay đổi dù là rất nhỏ.

Ngoài ra, cũng có thể chú chó nhà bạn đang ở trong trạng thái lo sợ bởi các tác nhân khác xung quanh như tiếng ồn từ công trình xây dựng, chó dữ nhà hàng xóm hoặc có một vật gì đó đang cản trở nó.

Sau khi đã thử hết tất cả các cách kể trên nhưng chó cưng của bạn vẫn không thay đổi hành vi đi bậy của mình, bạn nên liên hệ ngay với huấn luyện viên chó hoặc chuyên gia hành vi để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.