4544 lượt xem

Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế Làm Gì?

Thanh toán quốc tế là một mảng được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, bởi sự hội nhập quốc tế đã lan rộng và là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của kinh tế nước nhà. Chính vì thế, chuyên viên thanh toán quốc tế là một trong những vị trí được đánh giá cao và nhiều cơ hội việc làm mở rộng cho các bạn trẻ năng động và nhiệt huyết.

Vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế có chức năng và nhiệm vụ trong công đoạn hay quá trình giao dịch thanh toán quốc tế, do vậy nên họ không chỉ cần sự tỉ mỉ và trách nhiệm mà còn cần nhiều kiến thức chuyên ngành sâu rộng về các hợp đồng quốc tế hay các phương thức thanh toán quốc tế,…

 1. Công việc cụ thể mà chuyên viên thanh toán quốc tế cần làm?

Công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế khá phức tạp mà cũng rất bao gồm rất nhiều quy trình phức tạp, vì nó liên quan đến việc trao đổi giữa các quốc gia với nhau, rất nhiều quuy ước và quy định cần được thiết lập và ghi nhớ để có thể giao dịch hay đàm phán với các đối tác. Cụ thể công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế có thể khái quát như sau:

 • Tiếp nhận các giấy tờ, chứng từ từ bộ phận khác để nắm bắt được các thông tin cũng như các dịch vụ cụ thể liên quan đến việc giao dịch tiền tệ,…hay các hợp đồng thương mại có quy định việc chuyển tiền, việc sử dụng các phương thức chuyển tiền, thời điểm và các thỏa thuận khác.
 • Phải đảm bảo chắc chắn các chứng từ nhận được từ khách hàng phải hợp lệ, đúng như theo quy định của pháp luật và thỏa thuận. Có như vậy thì ngân hàng mới có thể thực hiện giao dịch, đồng thời các giao dịch mới trở thành hợp pháp trước pháp luật.
 • Tư vấn, liên hệ với đối tác, khách hàng để hoàn thành các thủ tục liên quan.
 • Lắng nghe và tháo gỡ các khúc mắc của khách hàng liên quan đến các quá trình thực hiện việc giao dịch thanh toán.
 • Góp phần đưa ra các ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của tổ chức, doanh nghiệp, giúp khách hàng tối đa hóa thời gian thanh toán trong thời gian sớm nhất.
 • Lưu giữ và quản lý các hồ sơ và các thủ tục, hợp đồng một cách khoa học và hợp lý.
 1. Mức thu nhập của chuyên viên thanh toán quốc tế

Đây là một vị trí yêu cầu chuyên môn và nghiệp vụ cao, tính phức tạp cũng cao hơn hẳn một số vị trí khác trong nganh logistics, vì thế nên mức lương của vị trí này cũng có sự tăng trưởng hơn.

Trung bình một chuyên viên thanh toán quốc tế có mức thu nhập rơi vào khoảng 7-10 triệu đồng trên tháng. Tùy theo năng lực mà mức lương này có thể tăng cao hơn và là con số đáng mơ ước của nhiều người.

 1. Chuyên viên thanh toán quốc tế cần tích lũy kinh nghiệm như thế nào?

Đây là vị trí đòi hỏi cao về nghiệp vụ, đặc biệt là nghiệp vụ ngân hàng, vì các mảng giao dịch hiện nay chủ yếu đều thông qua ngân hàng. Vì đây là một phương thức giao dịch có đảm bảo và đem lại độ tín nhiệm cao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn học chuyên ngành khác không có cơ hội làm việc tại vị trí này. Bên cạnh nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, còn cần nhiều nghiệp vụ hơn thế nữa, cần nhiều kỹ năng hơn nữa. Nghiệp vụ các bạn có thể được đào tạo dần dần trong quá trình đi làm hay học việc, hay thực tập. Nếu muốn có kinh nghiệm trong linh vực này, bạn nên bắt đầu từ vị trí trí trợ lý, hay tài trợ thương mại. Từ đó, bạn có thể phát triển năng lực của bản thân và rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng cần thiết cho vị trí mà mình yêu thích.

 1. Chuyên môn nghiệp vụ yêu cầu như thế nào?

Trước tiên, bạn cần phải có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, vì đây là nghiệp vụ chủ yếu. Thế nên đối với các bạ tốt nghiệp ngành này thì đây chính là một cơ hội tốt. Ngoài ra, các bạn chuyên nghành kinh tế, kế toán, quản trị cũng có thể tham gia, các bạn cần rèn luyện và trau dồi cho bản thân một số kỹ năng đặc biệt khác để có thêm cơ hội được gia nhập ngành.

 1. Các kỹ năng cơ bản cần phải có để làm tốt công việc chuyên viên thanh toán quốc tế

– khả năng giao tiếp tiếng anh cực tốt: Vì bạn cần phải liên tục tiếp xúc với các đối tác nuocs ngoài để có thể tư vấn hay giải thích cho họ hiểu các điều trong hợp đồng, phương thức sử dụng trong quá trình giao dịch, thậm chí bạn phải hiểu để đọc và soạn thảo các hợp đồng thương mại quốc tế nữa.

– phải có tinh thần thép, chịu được áp lực và thích nghi với mọi hoàn cảnh: bộ phận chuyên viên thanh toán cần sự phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác, vì thế không thể để một công đoạn trong quá tình thực hiện bị gián đoạn hay xảy ra sơ suất gì. Bạn phải cực kỳ cẩn thận và có trách nhiệm với công việc mà mình được giao.

– có khả năng và nhuần nhuyễn cách sử dụng các phần mềm tin học phổ thông như word, excel hay powerpoint. Đây là một trong những kỹ năng căn bản mà bạn cần phải học ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường.

– Khả năng thuyết trình, đàm phán tốt

– Khả năng tư duy logic và giải quyết tình huống một cách linh hoạt

– Nhiệt tình với công việc, có trách nhiệm cao

 1. bạn có thể tiếp thu những kỹ năng này ở đâu?

Trước tiên bạn cần tự rèn luyện mình đã. Ban cần biết mình đang có kỹ năng gì và thiếu kỹ năng gì, từ đó vạch mục tiêu và giành thời gian hiệu quả luyện tập với mỗi kỹ năng mà bạn muốn cải thiện. Ngay từ khi còn đi học bạn có thể tham gia các câu lạc bộ và ở rộng quan hệ, tăng khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn cần đề cao và tập trung vào cải thiện trình độ tiếng anh của bản thân. Bởi hiện nay, bất kỳ công việc nào cũng yêu cầu tiếng anh của bạn, đặc biệt là một ngành có đặ thù phải giao tiếp và tiếp xúc với nhiều nguồn tiếng anh như chuyên viên thanh toán quốc tế.

 1. Vẫn còn đi học thì tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế ở đâu?

Về chuyên môn, bạn cần phải có nền tảng và kiến thức cơ sở ngành tài chính ngân hàng. Đặc biệt là mảng tín dụng. Các kiến thức cơ sở bạn có thể học tại các trường đại học về khối ngành kinh tế, bên cạnh đó bạn có thể đăng ký các chương trình đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm uy tín được đánh giá cao

Đồng thời, trong quá trình học tập, hãy đi làm thêm ở các vị trí được tiếp xúc với nhiều người, điều này đặc biệt quan trọng vì nó giúp bạn tiếp xúc và biết cách giao tiếp với đám đông, biết cách truyền đạt và rút ra nhiều kinh nghiệm giao tiếp quý báu.

Hoặc bạn có thể trở thành thực tập viên tại các ngân hàng thương mại để có thể nắm bắt thêm nhiều nghiệp vụ thực tế và làm quen dần với công việc tại các ngân hàng. Nếu bạn có năng lực và nhiệt huyết, bạn có thể được xem xét và nâng lên thành nhân viên chính thức tại ngân hàng đó.

Nếu không, bạn có thể gia nhập các mảng nhỏ hơn để tìm kiếm thêm kinh nghiệm về quá trình xử lý các giấy tờ, thủ tục xuất nhập hàng hóa. Ở các vị trí tại các công ty xuất nhập khẩu bạn cũng có thể giải quyết và biết được nguyên lý làm việc của quá trình giao dịch tiền tệ giữa các công ty, tổ chức ở các quốc gia khác nhau.

 1. Một số doanh nghiệp điển hình được biết đến trong ngành

– ngân hàng vietcombank: có lịch sử hình thành lâu đời và nhận được sự tín nhiệm cao của người sử dụng dịch vụ trên toàn quốc, hiện nay ngân hàng vietcombank có mạng lưới rộng khắp toàn quốc với gần 500 chi nhánh và số lượng nhân viên lên tới con số 14,000 người.

– ngân hàng eximbank: vốn điều lệ của ngân hàng eximbank được đánh giá là rất cao với cơ cấu vốn chủ sở hữu lớn. Ngân hàng cũng có mạng lưới khắp toàn quốc vầ đã thiết lập được nhiều đại lý tại nhiều quốc gia trên thế giới, thuận tiện trong quá tình giao dịch trao đổi tiền tệ.

Trên đây là một số thông tin về vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế. hy vọng đây là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.